• Từ khóa HOT:
  • Dược mỹ phẩm Pháp, Bioderma, Skinceuticals, Laroche Posay, Vichy, Caudalie

Sorbitol là gì? Khám phá bí mật đằng sau các sản phẩm làm đẹp của bạn

Ngày nay, rất nhiều sản phẩm tiêu dùng yêu thích của bạn có chứa sorbitol! Vậy sorbitol là gì? Bạn đã hiểu tường tận về nguồn gốc, công dụng và tính chất của sorbitol chưa? Liệu có an toàn khi dùng các sản phẩm có chứa sorbitol lâu dài không… Xem ngay bài viết này để tìm ra đáp án nhé!

Sorbitol và những điều cần biết

Tất cả chúng ta đều mong muốn có thể chăm sóc sức khỏe, giữ gìn nhan sắc, bảo vệ làn da… một cách khoa học và an toàn! Để làm được điều đó, việc đầu tiên các chuyên gia khuyên bạn nên làm là: Hãy tìm hiểu về danh sách thành phần đằng sau các sản phẩm! Sau đây là những thông tin thú vị về sorbitol:

Sorbitol là gì?

Sorbitol còn được gọi là D – sorbitol, D – glucitol, hoặc đường đơn sorbitol. Một số dạng tồn tại của sorbitol là:

  • Dạng bột.
  • Dạng dung dịch.

Sorbitol có nguồn gốc từ đâu?

Sorbitol được tìm thấy lần đầu tiên trong những quả chín của cây Pyrus aucuparia. Sau đó, sorbitol cũng được tìm thấy ở nhiều loại quả mọng khác, như trong trái anh đào, mận, lê, táo, rong biển và tảo.

Tại Việt Nam, thông thường sorbitol được tách chiết từ tự nhiên (táo, lê, đào, mận khô, dâu rừng,…). Trong công nghiệp:

  • Bột sorbitol được tạo ra bởi sự hydro hóa xúc tác của D – glucose.
  • Sorbitol dạng dung dịch được làm từ glucose tinh khiết.

Sorbitol còn được gọi là D – sorbitol, D – glucitol, hoặc đường đơn sorbitol

Tính chất của sorbitol?

Sorbitol mang lại nhiều công dụng tuyệt vời cho các sản phẩm tiêu dùng nhờ những tính chất:

  • Sorbitol không có tính khử, không lên men, rất bền trước sự tấn công của vi khuẩn.
  • Sorbitol dạng bột: có màu trắng, vị ngọt nhẹ, độ ổn định cao, hòa tan tốt trong nước, trong rượu.
  • Sorbitol dạng dung dịch: chất lỏng trong suốt, không màu, không mùi, vị ngọt.
  • Sorbitol có tính thẩm thấu và khả năng giữ ẩm, giữ hương cực kỳ tốt.

Công dụng của sorbitol

Sorbitol có rất nhiều công dụng trong các lĩnh vực từ thực phẩm đến dược phẩm, từ y khoa đến mỹ phẩm:

Công dụng của sorbitol trong y khoa

Sorbitol được ứng dụng trong sản xuất dược phẩm với nhiều công dụng như:

  • Làm thuốc pha loãng dạng viên nén, viên nang và dạng bột (dạng hạt ướt).
  • Hoạt động như tác nhân làm ngọt trong viên nén.
  • Là một chất thay thế đường được sử dụng trong thuốc ho syrup.
  • Được sử dụng trong sản xuất viên nang, sofgel để lưu trữ thuốc nước cho người dùng.

Đối với người bị tiểu đường, sorbitol cực kỳ tốt, thay thế cho đường cát, đường mía, không gây ảnh hưởng đến bệnh.

Ngoài ra, sorbitol là thuốc nhuận tràng thẩm thấu. Sorbitol được chỉ định để:

  • Điều trị táo bón không thường xuyên ở người lớn: uống 1 gói buổi sáng lúc đói, thời gian tối đa bạn có thể uống thuốc giới hạn trong 1 tuần.
  • Điều trị phụ trợ chứng khó tiêu (tiêu hóa chậm, đầy hơi) ở người lớn: uống 1 – 3 gói/ngày, uống trước bữa ăn hoặc vào lúc khó tiêu, thời gian tối đa bạn có thể uống thuốc giới hạn trong 1 tuần.

Cơ chế hoạt động của sorbitol:

  • Sorbitol kích thích sự bài tiết cholecystokinin – pancreozymin làm co túi mật và bài tiết dịch tụy.
  • Sorbitol làm tăng lượng nước vào trong lòng ruột và làm tăng nhu động do tác dụng thẩm thấu.

Trong lĩnh vực y dược, trước khi sử dụng thuốc có sorbitol, bạn hãy chắc chắn mình không thuộc nhóm chống chỉ định với hoạt chất này!

Sorbitol kích thích sự bài tiết cholecystokinin

Sorbitol trong mỹ phẩm có tốt không?

Sorbitol đã được FDA (Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) chứng nhận và kiểm tra về mức độ an toàn khi đưa vào ngành mỹ phẩm.

Khi sorbitol được cho vào các loại mỹ phẩm trang điểm, chăm sóc da, sorbitol sẽ phát huy tác dụng:

  • Giúp giữ ẩm cho da.
  • Ngăn ngừa mất nước cho da.
  • Dưỡng da.

Tuy nhiên việc sử dụng cần hợp lý:

  • Trời khô lạnh không nên dùng quá nhiều sản phẩm có sorbitol vì lúc này sorbitol có thể hút mất lượng nhỏ nước trong da bạn.

Sorbitol cũng được sử dụng trong nước súc miệng và kem đánh răng, kem cạo râu cho nam giới,...

Sorbitol trong mỹ phẩm có tốt không?

Công dụng của sorbitol trong những lĩnh vực khác

Sorbitol là một hợp chất giống như đường tự nhiên. Nó ngọt nhưng được cơ thể hấp thụ kém và điều này làm cho nó hữu ích như một chất thay thế đường. Sorbitol được sử dụng rộng rãi trong ngành thực phẩm:

  • Sorbitol thuộc nhóm phụ gia tạo vị ngọt, được phép sử dụng trong thực phẩm.
  • Ngoài ra, sorbitol còn có tác dụng tạo độ bóng và giữ độ ẩm cho thực phẩm.
  • Thực phẩm và đồ uống có sorbitol: kẹo, đồ uống năng lượng, bánh quy,…

Do sorbitol có tác dụng nhuận trường nên các thực phẩm chứa sorbitol trong thành phần sẽ được nhà sản xuất ghi trên bao bì sản phẩm lưu ý khi sử dụng.

Các sản phẩm có chứa sorbitol

Bạn hoàn toàn có thể yên tâm về những sản phẩm tiêu dùng hay những dòng mỹ phẩm có chứa sorbitol. Tuy nhiên, hãy đảm bảo bạn mua hàng đúng "chuẩn" nhé! Đặc biệt trong lĩnh vực làm đẹp, thương hiệu mỹ phẩm uy tín sẽ đảm bảo về chất lượng sản phẩm và an toàn cho sức khỏe của bạn hơn. Sau đây là một số sản phẩm có chứa sorbitol để bạn tham khảo:

Gel rửa mặt SKINCEUTICALS BLEMISH AGE

Sorbitol trong gel rửa mặt này đóng vai trò là một loại kem dưỡng ẩm tự nhiên mang nước lên bề mặt của da và giúp duy trì mức độ hydrat hóa mạnh mẽ.

Gel rửa mặt SKINCEUTICALS BLEMISH AGE

Sữa rửa mặt làm dịu SOOTHING CLEANSER

Sorbitol được kết hợp với các thành phần trong sản phẩm này giúp làn da được loại bỏ các tạp chất một cách nhẹ nhàng. Hỗn hợp chiết xuất từ thực vật có nồng độ cao, để hòa tan các tạp chất trong khi làm dịu làn bị tổn thương.

Sữa rửa mặt làm dịu SOOTHING CLEANSER

Hiện nay, bạn có thể tham khảo tại website của elixircosmetics - công ty cung cấp mỹ phẩm uy tín chất lượng. Tất cả mọi thành phần trong sản phẩm của họ bao gồm sorbitol sẽ được giải thích cụ thể về công dụng, hiệu quả và loại da phù hợp. Đồng thời, các chuyên gia chăm sóc sắc đẹp sẽ tư vấn giúp bạn chọn được những sản phẩm phù hợp với mình nhất!

Trên đây là thông tin chi tiết về sorbitol là gì, hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về sorbitol – thành phần quen thuộc thường thấy ở các sản phẩm tiêu dùng và mỹ phẩm. Chúc bạn luôn vui vẻ, trẻ trung và đẹp rạng ngời nhờ chọn được sản phẩm chăm sóc da vừa ý!

Bài viết liên quan

Sự thật về LHA là gì và lí do sản phẩm có LHA luôn đứng Top…
  • 0
  • Thu Hiền Elixir

Sự thật về LHA là gì và lí do sản phẩm có LHA luôn đứng Top…

LHA là gì bạn đã biết chưa? Điểm “nổi bần bật” của LHA trong Top 4 các...

Xem thêm
Azelaic acid là gì? Lí do bạn nên biết sản phẩm chứa Azelaic acid để khi cần…
  • 0
  • Thu Hiền Elixir

Azelaic acid là gì? Lí do bạn nên biết sản phẩm chứa Azelaic acid để khi cần…

Khám phá: Azelaic acid là gì ! Tác dụng của Azelaic acid trong mỹ phẩm dưỡng da? Thuốc...

Xem thêm
Ceramide là gì? Vì sao các sản phẩm chứa Ceramide chinh phục 99,9% phái đẹp?
  • 0
  • Thu Hiền Elixir

Ceramide là gì? Vì sao các sản phẩm chứa Ceramide chinh phục 99,9% phái đẹp?

Bạn muốn biết Ceramide là gì ? Các sản phẩm chứa Ceramide có tốt không? Vì sao Ceramide...

Xem thêm
Hot! Titanium Dioxide là gì? Titanium Dioxide có độc hại không?
  • 0
  • Thu Hiền Elixir

Hot! Titanium Dioxide là gì? Titanium Dioxide có độc hại không?

Titanium Dioxide là gì ? Chúng ta thường thấy Titanium Dioxide trong thực phẩm, Titanium Dioxide trong kem...

Xem thêm
Hot! Biết Acid Ferulic là gì thì lão hóa không quá kinh khủng đâu!
  • 0
  • Thu Hiền Elixir

Hot! Biết Acid Ferulic là gì thì lão hóa không quá kinh khủng đâu!

Bí quyết dành cho người muốn đưa da về thanh xuân siêu nhanh: Hãy xem Acid Ferulic là gì...

Xem thêm
Top hot: Vitamin B5 là gì? Sự thật bất ngờ về Vitamin B5 trong mỹ phẩm, y học và…
  • 0
  • Thu Hiền Elixir

Top hot: Vitamin B5 là gì? Sự thật bất ngờ về Vitamin B5 trong mỹ phẩm, y học và…

Bạn muốn biết thật sự Vitamin B5 là gì không? Tất tần tật từ A đến Z...

Xem thêm

Viết bình luận