• Từ khóa HOT:
 • Dược mỹ phẩm Pháp, Bioderma, Skinceuticals, Laroche Posay, Vichy, Caudalie

Cholesterol là gì? Bí quyết tăng cholesterol tốt và giảm cholesterol xấu…

Cholesterol là gì? Sao ai cũng hoảng nếu chẳng may cholesterol total bất ổn? Bạn đã biết hdl cholesterol, ldl cholesterol, vldl cholesterol là gì chưa? Sức khỏe và sắc đẹp của chúng ta liên quan đến cholesterol cao hay thấp như thế nào? Bí quyết để duy trì cholesterol tốt sẽ được gửi đến bạn trong bài viết này của Elixir Cosmetics ! Đừng bỏ lỡ nhé!

Đôi nét về cholesterol

Sức khỏe toàn diện cùng sự trẻ trung của chúng ta có sự liên quan mật thiết với cholesterol. Để hiểu rõ cholesterol là gì, nguồn gốc và tính chất của cholesterol, bạn hãy xem trong phần này nhé!

Cholesterol là gì?

Cholesterol là chất có vai trò vô cùng quan trọng trong nhiều quá trình sinh hóa

Cholesterol là chất có vai trò vô cùng quan trọng trong nhiều quá trình sinh hóa

Cholesterol là chất có vai trò vô cùng quan trọng trong nhiều quá trình sinh hóa. Để có thể phát triển và hoạt động bình thường, khỏe mạnh, chúng ta không thể thiếu cholesterol:

 • Cholesterol là một thành phần của lipid máu và giữ nhiệm vụ chính trong hầu hết các hoạt động sống. Cholesterol hiện diện trong tất cả các tế bào của cơ thể, nó là thành phần cấu tạo màng tế bào động vật.
 • Chúng ta cần một số cholesterol để tạo ra: Vitamin D và nội tiết tố steroid bao gồm hormone sinh dục nữ (estron, estradiol, estriol), hormone sinh dục nam (androgen, androsteron), corticoid (glucocorticoid, mineralcorticoid, progesteron).
 • Trong quá trình chuyển hóa, cholesterol tạo ra acid mật, muối mật giúp chúng ta hấp thụ và tiêu hóa thức ăn nhóm lipid. (Cholesterol là dẫn xuất của acid cholanic: cholesterol -> acid cholanic -> acid mật. Các acid mật ở dạng liên hợp với glycin hoặc taurin tạo nên muối mật tương ứng).

Nhưng, cholesterol cũng là một chất được biết đến nhiều nhất với lí do nó có liên quan chặt chẽ với các bệnh tim mạch! Khi nồng độ cholesterol trong máu không ở mức lí tưởng cho cơ thể, nó có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm vô cùng:

 • Cơ thể cần duy trì một nồng độ cholesterol “vừa đủ xài” để hoạt động tốt. Nếu bạn có quá nhiều cholesterol trong máu, nó có thể kết hợp với các chất khác trong máu để tạo thành mảng bám.
 • Mảng bám sẽ bám vào thành động mạch của bạn. Sự tích tụ mảng bám này được gọi là xơ vữa động mạch.
 • Xơ vữa động mạch có thể dẫn đến bệnh động mạch vành, nơi các động mạch vành của bạn trở nên hẹp hoặc thậm chí bị chặn.

Đặc điểm của cholesterol

Cholesterol là một hợp chất dạng sáp. Trong cơ thể, cholesterol tồn tại ở 2 dạng là cholesterol tự do và cholesterol đã este hóa. Cholesterol toàn phần bao gồm cả 2 dạng này.Cholesterol là chất béo tan trong các vitamin là vitamin A, vitamin D, vitamin E, vitamin K. Cholesterol kém tan trong nước nên không thể di chuyển ở dạng tự do trong máu.

Do đó, muốn di chuyển được trong máu, cholesterol cần được vận chuyển bởi các lipoprotein:

 • Lipoprotein tan trong nước, bên trong mang theo cholesterol và mỡ.
 • Cholesterol ester là thành phần của các dạng lipid hoà tan (lipoprotein).

Nguồn gốc của cholesterol

Cholesterol được hình thành từ 2 nguồn là nội sinh và ngoại sinh. Cơ thể chúng ta có thể tạo ra gần như tất cả lượng cholesterol cần thiết:

 • Khoảng 75% cholesterol trong máu có nguồn gốc nội sinh do cơ thể tự tổng hợp. Cholesterol được tổng hợp chủ yếu ở gan, vỏ thượng thận, lách, niêm mạc ruột, phổi, thận. Từ đây cholesterol được đưa tới các tế bào trong cơ thể thông qua các mạch máu.
 • Khoảng 25% cholesterol trong máu có nguồn gốc ngoại sinh từ việc ăn uống thực phẩm (các chất mỡ động vật). Cholesterol được tìm thấy từ các nguồn động vật như thịt, nội tạng, lòng đỏ trứng, sữa, phô mai,…

Cholesterol được hình thành từ 2 nguồn là nội sinh và ngoại sinh.

Cholesterol được hình thành từ 2 nguồn là nội sinh và ngoại sinh.

Phân biệt cholesterol tốt và cholesterol xấu

Cholesterol toàn phần (cholesterol total) trong máu gồm có các dạng sau:

HDL cholesterol – cholesterol tốt!

HDL cholesterol là viết tắt của lipoprotein mật độ cao (high density lipoprotein).

HDL cholesterol chiếm 25 – 30% hàm lượng cholesterol có trong máu. Nó được coi là cholesterol “tốt” bởi vì các chuyên gia tin là HDL cholesterol có thể bảo vệ cơ thể chống lại các cơn đau tim do nhồi máu. HDL cholesterol có 2 tác dụng chính đó là:

 • HDL vận chuyển cholesterol ngoại vi (từ các bộ phận khác) qua mạch máu về gan. Sau đó gan loại bỏ cholesterol khỏi cơ thể của chúng ta.
 • HDL đưa cholesterol ra khỏi các mảng xơ vữa động mạch. Nhờ vậy HDL cholesterol giúp hạn chế gây ra các biến chứng tim mạch nguy hiểm do sự tích tụ quá mức cholesterol ở các mảng xơ vữa.

Nếu nồng độ HDL cholesterol trong máu thấp (<40mg/dl), tác dụng bảo vệ tim mạch của HDL sẽ biến mất.

Nguyên nhân khiến HDL cholesterol giảm là do thói quen hút thuốc lá, béo phì, không tập thể dục thường xuyên,…

LDL cholesterol – cholesterol xấu!

LDL cholesterol là viết tắt của lipoprotein mật độ thấp (low density lipoprotein).

LDL giàu cholesterol, đưa cholesterol đến mô ngoại vi. LDL cholesterol có vai trò vận chuyển hầu hết cholesterol trong cơ thể.

Dạng LDL cholesterol cần cho cơ thể nhưng nếu có quá nhiều LDL cholesterol, thì vấn đề không tốt sẽ xảy ra.

LDL cholesterol gọi là cholesterol “xấu” vì LDL góp phần trong việc hình thành các mảng xơ vữa động mạch:

 • Mức LDL cholesterol cao trong máu sẽ dẫn đến nguy cơ xuất hiện sự tích tụ mảng bám trong động mạch của bạn (còn gọi là sự lắng đọng mỡ ở thành mạch máu).
 • Do cholesterol không tan trong máu, nó sẽ làm tắc mạch máu và dẫn tới đau tim hoặc xuất huyết. Các mảng xơ vữa có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như nhồi máu cơ tim hay tai biến mạch máu não.

Nồng độ LDL trong máu cao (>100 mg/dl) sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mạch vành, bệnh mạch máu ngoại biên và đột quỵ.

Hạ thấp nồng độ LDL trong máu là mục đích chủ yếu của các phương pháp điều trị tăng cholesterol máu và các thay đổi lối sống.

Nồng độ LDL trong máu cao (>100 mg/dl) sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mạch vành, bệnh mạch máu ngoại biên và đột quỵ.

Nồng độ LDL trong máu cao (>100 mg/dl) sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mạch vành, bệnh mạch máu ngoại biên và đột quỵ.

VLDL cholesterol – Cholesterol xấu!

VLDL: là viết tắt của lipoprotein mật độ rất thấp. VLDL chủ yếu mang triglyceride.

VLDL cũng là cholesterol “xấu” vì nó có góp phần vào sự tích tụ mảng bám trong động mạch của bạn.

Triglyceride là một dạng chất béo được tạo ra trong cơ thể.

Cholesterol toàn phần (cholesterol total) trong máu

Cholesterol toàn phần (cholesterol total) trong máu

Cholesterol cao vì sao?

Bình thường nồng độ cholesterol toàn phần trong huyết thanh là 3,9 – 5,2 mmol/l.

Khi nồng độ cholesterol > 5,3 mmol/l được gọi là tăng. Cholesterol máu tăng gặp trong các trường hợp sau:

 • Nguyên phát (cholesterol đã tăng từ trước, không phụ thuộc vào bệnh khác): tăng cholesterol nguyên phát trong các bệnh bẩm sinh, tăng lipoprotein với huyết thanh trong, tăng lipid máu gia đình.
 • Thứ phát (cholesterol tăng là hệ quả của bệnh khác gây ra): tăng cholesterol thứ phát trong các bệnh đái tháo đường, thiểu năng tuyến giáp, bệnh goute, viêm tụy cấp và mạn, thận hư nhiễm mỡ.

Điều gì gây ra cholesterol cao?

 • Thói quen ăn uống không lành mạnh.
 • Thiếu hoạt động thể chất, ít luyện tập thể dục.
 • Hút thuốc.
 • Di truyền trong gia đình.

Điều gì làm tăng nguy cơ cholesterol cao?

 • Tuổi tác.
 • Di truyền.
 • Cân nặng.
 • Chủng tộc.

Cholesterol cao gây bệnh gì?

 • Cục máu đông.
 • Đau thắt ngực.
 • Đau tim.
 • Bệnh động mạch cảnh.
 • Đột quỵ.
 • Bệnh động mạch ngoại biên,…

nồng độ cholesterol toàn phần trong huyết thanh

Nồng độ cholesterol toàn phần trong huyết thanh

Chữa cholesterol cao như thế nào?

Vì cholesterol tăng hay giảm không hề có biểu hiện rõ ràng, nên đánh giá chỉ số cholesterol qua xét nghiệm lipid máu định kỳ là cách duy nhất để kiểm tra nồng độ cholesterol trong máu.

Hội tim mạch Việt Nam khuyên mọi người nên kiểm tra định kỳ các thành phần của lipid máu như cholesterol toàn phần, LDL cholesterol, HDL cholesterol, triglyceride.

Thời gian bảo nhiêu năm 1 lần tùy theo tuổi tác và bệnh cảnh gia đình mỗi chúng ta. Ví dụ như người trưởng thành khỏe mạnh từ 20 tuổi trở lên, nên kiểm tra 5 năm 1 lần.

Thông qua xét nghiệm các thành phần lipid máu, chúng ta có thể biết được hàm lượng cholesterol hiện có trong cơ thể mình. Nếu có sự bất ổn:

 • Bác sĩ và các chuyên gia chăm sóc sức khỏe sẽ hướng dẫn bạn những điều chỉnh về khẩu phần ăn cũng như chế độ sinh hoạt để đạt mức cholesterol lí tưởng.
 • Trường hợp áp dụng những thay đổi trên không có tác dụng cải thiện mức cholesterol, bác sĩ sẽ tư vấn và điều trị cho bạn bằng thuốc. Lưu ý là bạn vẫn phải kết hợp với điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt.

Bệnh cholesterol cao nên ăn gì?

Vì cơ thể chúng ta vẫn cần cholesterol, nên nếu phòng chống quá mức bằng cách giảm ăn các thức ăn có chứa cholesterol thì điều đó sẽ gây hại cho cơ thể.

Các chuyên gia khuyên bạn tìm hiểu để biết cách kiểm soát loại chất béo trong chế độ ăn. Ăn uống thông minh thay vì cắt giảm hoàn toàn thực phẩm có cholesterol mới là “thượng sách” nhé! Có 3 loại chất béo chính:

 • Chất béo từ mỡ/sữa động vật: làm tăng HDL cholesterol và tăng LDL cholesterol trong máu.
 • Chất béo tổng hợp từ các đồ ăn nước uống được rán hoặc chế biến sẵn: làm tăng LDL cholesterol, giảm HDL cholesterol. Chất béo từ nguồn này cực kỳ nguy hiểm.
 • Chất béo thực vật từ các loại dầu thực vật như đầu hướng dương, đầu nành,… Giúp giảm LDL cholesterol và tăng HDL cholesterol tốt cho sức khỏe. Loại này nên dùng nhiều nha bạn!

Các chuyên gia khuyên bạn tìm hiểu để biết cách kiểm soát loại chất béo trong chế độ ăn.

Các chuyên gia khuyên bạn tìm hiểu để biết cách kiểm soát loại chất béo trong chế độ ăn

Như vậy, cholesterol là một chất có ích cho cơ thể nếu bạn giữ chúng với một mức độ lí tưởng, vừa phải.

Lời khuyên trong chế độ ăn uống là hãy tránh ăn các thức ăn dầu mỡ, hạn chế tối đa việc tạo ra các hỗn hợp cholesterol có hại (LDL).

Ngày nay, với sự phát triển của y học và các lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, có rất nhiều sản phẩm dành cho người muốn điều chỉnh hàm lượng cholesterol trong máu. Bạn hoàn toàn có thể tin dùng những sản phẩm chất lượng của nhà cung cấp uy tín với mục đích:

 • Phòng ngừa và hỗ trợ quá trình điều trị tăng cholesterol trong máu.
 • Bảo vệ sức khỏe tim mạch và hệ thần kinh,…
 • Khắc phục tác dụng phụ của thuốc trị cholesterol cao. Điều này khá quan trọng đối với phái nữ. Vì nếu dùng thuốc trị cholesterol, làn da của bạn có thể bị ảnh hưởng do không đủ dưỡng chất cần thiết.

Đồng thời, bất cứ khi nào bạn lo lắng về cholesterol cao, hãy đến khám tại cơ sở y tế uy tín để được bác sĩ kiểm tra chính xác trước khi điều trị!

Sau đây là Top những sản phẩm chăm sóc sức khỏe giúp ổn định cholesterol để bạn tham khảo:

Top sản phẩm giúp kiểm soát cholesterol tốt!

Bạn đang đau đầu vì cholesterol tăng? Bạn không đủ thời gian để thay đổi tất cả chế độ ăn uống sinh hoạt? Hãy xem những sản phẩm sau để có thể chủ động hơn trong việc chăm sóc sức khỏe và kiểm soát cholesterol một cách thông minh nhé!

Viên uống dầu cá OMEGA 3 Origine Marine – ARKOPHARMA

Nếu bạn muốn phòng ngừa các bệnh tim mạch đồng thời giảm lượng triglyceride, cholesterol và xơ cứng động mạch, loạn nhịp tim,…thì sản phẩm này cực kỳ phù hợp!

Viên uống dầu cá Omega 3 Origine marine Arkopharma được phép bày bán tại các hiệu thuốc bên Pháp. Hãng dược Arkopharma cực kỳ nổi tiếng tại Pháp, mọi sản phẩm của hãng đều đã được kiểm định và chứng nhận an toàn cho người sử dụng.

Viên uống dầu cá OMEGA 3 Origine Marine – ARKOPHARMA

Viên kiểm soát mỡ máu tối ưu NHCO – ARTERIA Pháp

NHCO – ARTERIA Pháp – Kiểm soát mỡ máu tối ưu bậc nhất! Đây là thực phẩm bổ sung tuyệt vời giúp bạn kiểm soát lipid và cholesterol. Sản phẩm có  công thức cho buổi sáng và buổi tối. Hãy thử và bạn sẽ hết hồn vì khả năng giúp giảm cholesterol xấu, tăng cholesterol tốt cực kỳ hiệu quả!

Kem dưỡng da SkinCeuticals Triple lipid restore 2:4:2

Sản phẩm điều trị chống lão hóa để bổ sung chất béo cho tế bào và nuôi dưỡng làn da khô.

Kem dưỡng da SkinCeuticals Triple lipid restore sẽ bổ sung cho da một hàm lượng cholesterol tự nhiên cần thiết. Mục đích là để khôi phục và tăng sự tươi trẻ cho làn da. Kết quả là dù ở bất cứ môi trường nào, làn da bạn vẫn luôn an toàn, dạng rỡ.

Kem dưỡng da SkinCeuticals Triple lipid restore 2:4:2

Trên đây là thông tin chi tiết về cholesterol là gì. Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng thể hơn về cholesterol. Hãy bảo vệ sức khỏe của bạn và người thân bằng những sản phẩm hỗ trợ kiểm soát cholesterol từ sớm! Chúng ta có thể thay đổi lối sống chất lượng hơn bằng cách duy trì hàm lượng cholesterol lí tưởng cho cơ thể! Elixircosmetics chúc bạn luôn khỏe mạnh và hạnh phúc bên gia đình, người thân!

Bài viết liên quan

Essence là gì và những công dụng tuyệt vời cho làn da của bạn
 • 0
 • Thu Hiền Elixir

Essence là gì và những công dụng tuyệt vời cho làn da của bạn

Nếu bạn thực sự yêu làn da của mình thì Essence là một sản phẩm mà bạn không thể bỏ qua trong quá trình Skincare. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều bạn chưa thật sự hiểu Essence là gì và công dụng hữu ích...

Xem thêm
Bạn nên biết Serum là gì nếu bạn muốn đẹp, đẹp nữa, đẹp mãi!
 • 0
 • Thu Hiền Elixir

Bạn nên biết Serum là gì nếu bạn muốn đẹp, đẹp nữa, đẹp mãi!

Serum là gì? Có bao nhiêu loại serum? Bí quyết trong cách dùng serum và kem dưỡng “chuẩn” chuyên gia chăm sóc sắc đẹp ngày nay là gì? Nếu bạn đang tìm hiểu về các loại serum, hãy dành ít phút xem ngay...

Xem thêm
Sự thật về LHA là gì và lí do sản phẩm có LHA luôn đứng Top…
 • 0
 • Thu Hiền Elixir

Sự thật về LHA là gì và lí do sản phẩm có LHA luôn đứng Top…

LHA là gì bạn đã biết chưa? Điểm “nổi bần bật” của LHA trong Top 4 các HA (bao gồm AHA, BHA, PHA, LHA) nằm ở đâu? Muốn làm đẹp thông minh nhất định bạn nên biết sản phẩm có LHA sẽ làm...

Xem thêm
Azelaic acid: Khái niệm, hoạt tính, công dụng bất ngờ với làn da
 • 0
 • Thu Hiền Elixir

Azelaic acid: Khái niệm, hoạt tính, công dụng bất ngờ với làn da

Khám phá: Azelaic acid là gì! Tác dụng của Azelaic acid trong mỹ phẩm dưỡng da? Thuốc bôi Azelaic acid trị mụn có tốt không? Sản phẩm chứa Azelaic acid hoạt động trên da chúng ta như thế nào? Tất cả sẽ được...

Xem thêm
Ceramide là gì? Vì sao các sản phẩm chứa Ceramide chinh phục 99,9% phái đẹp?
 • 0
 • Thu Hiền Elixir

Ceramide là gì? Vì sao các sản phẩm chứa Ceramide chinh phục 99,9% phái đẹp?

Bạn muốn biết Ceramide là gì? Các sản phẩm chứa Ceramide có tốt không? Vì sao Ceramide được nhắc đến siêu nhiều trong vấn đề làm đẹp? Tất tần tật từ A đến Z về các loại Ceramide sẽ được gửi đến bạn...

Xem thêm
Hot! Titanium Dioxide là gì? Titanium Dioxide có độc hại không?
 • 0
 • Thu Hiền Elixir

Hot! Titanium Dioxide là gì? Titanium Dioxide có độc hại không?

Titanium Dioxide là gì? Chúng ta thường thấy Titanium Dioxide trong thực phẩm, Titanium Dioxide trong kem chống nắng, Titanium Dioxide trong kem đánh răng, thậm chí Titanium Dioxide trong sơn,… Vậy Titanium Dioxide có độc hại không? Titanium Dioxide có hại cho...

Xem thêm

Viết bình luận