Collagen và những ảnh hưởng lên cơ thể

Collagen là gì?

Collagen được định nghĩa là một loại protein ở động vật, có nhiều trong các mô thịt, mô liên kết của các loài động vật. Nó là thành phần chính của các mô liên kết và là protein chiếm số lượng nhiều nhất ở các loài động vật có vú, từ 25% đến 35% protein có trong cơ thể. Collagen có hình dạng sợi dài, tìm thấy chủ yếu trong các mô xơ như dây chằng, gân và trong da. Nó cũng có nhiều ở giác mạc, mạch máu ruột và đĩa đệm.

Collagen có chức năng là kết nối các mô lại với nhau thành một thể hoàn chỉnh nếu không thì chúng sẽ trở nên rời rạc.

Trong cơ thể con người các nhà khoa học đã tìm thấy khoảng 29 loại Collagen khác nhau nhưng 4 loại sau chiếm chủ yếu đến 90% :

  • C trong các sụn xương.
  • C trong cơ bắp
  • C trong màng tế bào
  • C trong da, gân, mạch máu, các cơ quan, xương.

Theo thời gian trưởng thành của con người, Collagen cũng như các tế bào khác sẽ dần mất đi, nó thường xuất hiện ở tuổi ngoài 30. Sự thoái hóa của Collagen thường chậm ở giai đoạn đầu nên chúng ta thường không nhận ra. Nhưng từ sau khi bước sang tuổi 40 trở đi, tốc độ thoái hóa Collagen diễn ra rất nhanh, da chúng ta dãn ra, các cơ bắp không còn săn chắc, các mô quanh mạch máu giảm sự đàn hồi làm cho các mạch máu nổi lên rõ hơn, xuất hiện nhiều vết nhăn, vết bầm…

Từ đó cơ thể trở nên già nua từ cấu trúc và chức năng bên trong cho đến dáng vẻ bề ngoài.

 

Những ảnh hưởng cụ thể của Collagen đến cơ thể con người:

Đổi với xương:

Collagen và Canxi là thành phần chủ yếu của xương, Collagen chiếm 80%.  C được hiểu như là các sợi liên kết ví như sắt của một ngôi nhà giúp cho xương chắc khỏe. Cùng với sự tăng dần của tuổi tác, theo năm tháng các sợi Collagen này cũng dần bị yếu đi và làm cho bộ xương của cơ thể mất đi sự dẻo dai, rắn chắc và đàn hồi. Vì vậy hiện nay, con người cần bổ sung thêm Collagen đề giảm các vấn đề về bệnh loãng xương giúp cho xương chắc khỏe hơn.

Đối với các mạch máu trên cơ thể

Collagen là một thành phần trong mạch máu. Đặc tính quan trọng nhất mà Collagen có là tính đàn hồi, giãn ra co vào như một sợi dây thun, giúp các mạch máu căng lên, các mạch máu không bị ép xẹp bởi các cơ bắp xung quanh và có tác dụng bảo vệ các mạch máu không bị đứt, xoắn, kéo dãn khi cơ thể con người cử động. Khi cơ thể chúng ta có một vết đứt, hở do bị cắt khiến cho các mạch máu bị đứt ra, các sợi Collagen này sẻ kéo các bế mặt vết thương sát lại với nhau, giúp nhanh cầm máu và liền vết thương.

Ngoài ra Collagen còn giúp đề phòng xơ cứng động mạch và cao huyết áp, có tác dụng hữu hiệu với những người có bệnh về xơ cứng động mạch và nhồi máu cơ tim.

Đối với các vết thương trên cơ thế

Đối với các vết thương trên cơ thể, Collagen có tác dụng làm mờ các vết sẹo do vết thương để lại, làm giảm các vết thâm một cách nhanh nhất. Theo nghiên cứu các vết sẹo được hình thành là do liên kết Collagen và elasin của da bị gãy và tổn thương, vì thể nên Collagen có tác động giúp sản sinh các tế bào da mới, giúp cho làn da hồi sinh nhanh chóng.

Đối với sụn trong cơ thể

Theo các nhà khoa học thì C chiếm đến 50% trong cơ cấu sụn của cơ thể con người. Collagen giúp cho các khớp xương có sự ma sát ít hơn, ít gây ra các biến dạng ở xương và sụn . Collagen giúp cho cơ thể phòng chống các bệnh về xương khớp, đau thắt lưng và thoát vị ở đĩa đệm, giúp cho con người có chất lượng cuộc sống tốt hơn.

Đối với mắt

Theo nghiên cứu thì Collagen tồn tại phần lớn ở giác mạc, thủy tinh thể ở mắt người. Việc thiếu Collagen làm cho giác mạc hoạt động kém hơn, ảnh hưởng nhiều đến thị lực của mắt người, chất Amino bị lão hóa sẽ khiến cho mắt người kém hoạt động, thủy tinh thể mờ đi, đây chính là nguyên nhân gây ra bệnh đục thủy tinh thể ở mắt.

Đối với nội tạng của cơ thể người

Collagen không chỉ tồn tại nhiều ở xương, sụn mà còn tồn tại và có chức năng không thể thiếu ở các bộ phận nội tạng của cơ thể con người, có tác dụng giữ cho các bộ phận của cơ thể khỏe mạnh, phát triển ổn định, phòng ngừa và hạn chế các bệnh về gan, tim, phổi…

Đối với các bộ phận răng, tóc, móng chân tay

Collagen tồn tại ở lợi răng, giúp cho răng chắc khỏe, là yếu tố đề kháng các bệnh về răng miệng, các bệnh nha chu. Collagen hỗ trợ các hoạt động của chất sừng trong móng chân móng tay, tóc giúp cho tóc suôn mượt, móng chân tay bóng mịn, mượt mà, chắc khỏe, giảm sự gẫy rụng, giữ ẩm và làm suôn mượt tóc.

Đối với sự miễn dịch của cơ thể

Collagen giúp tăng cường khả năng hoạt động của vi khuẩn, có vai trò quan trọng trong cơ thể, tạo môi trường thích hợp cho các hoạt động của vi khuẩn có ích, giúp cải thiện bệnh táo bón, giúp đẹp da, tăng cường hoạt động của não bộ.

Hiện nay Collagen được chị em phụ nữ lựa chọn như là một thần dược   thuốc uống đẹp da, giúp chống lão hóa, giữ mãi sự trẻ trung và sức sống.

 

Admin / 0 Bình luận / 11/ 06/ 2016

elixir cosmetics brand
elixir cosmetics brand
elixir cosmetics brand
elixir cosmetics brand
elixir cosmetics brand
elixir cosmetics brand