Tại sao thoa kem chống nắng mỗi ngày da vẫn sạm đen?

Tại sao thoa kem chống nắng mỗi ngày da vẫn sạm đen?

 

Kem chống nắng được xem là một thứ không thể thiếu trong túi xách của các nàng. Đây là biện pháp hữu hiệu hàng đầu trong công cuộc bảo vệ làn da khỏi tia UV. Thế nhưng nhiều trường hợp dù thoa kem chống nắng mỗi ngày nhưng da vẫn sạm đen đi, vậy lý do là gì?

1. Sử dụng lượng kem chống nắng quá “tiết kiệm”
Nếu bạn sử dụng kem chống nắng mà hời hợt và tiết kiệm thì sẽ gần như không có tác dụng gì. Vậy bôi kem chống nắng bao nhiêu thì đủ?
Bôi kem chống nước cho mặt sẽ tiêu tốn khoảng 2-3ml (tương đương với khoảng 5 hạt đậu) còn cho cơ thể thì phải cần đến một lượng kem chống nắng bằng 1 chén rượu mắt trâu mà chúng ta thường hay nhậu.
Hơn nữa mỗi loại kem chống nắng có tính chất và khả năng chống nắng trong thời hạn nhất định. Chính vì thế bạn nên thoa lại kem chống nắng sau 2-3 tiếng.

 

 

2. Không dùng loại kem chống nắng chắn tia UVA1
Trong ánh nắng mặt trời có 3 loại tia cực tím là UVA, UVB và UVC. Trong đó, ở nhóm UVA có UVA1 là tia cực tím có bước sóng dài nhất. Chính vì thế nó có khả năng tấn công vào da sâu nhất. Không những thế, tia UVA1 chiếm tới khoảng 70% ánh nắng.
Hầu hết các loại kem chống nắng đều có ghi trên bao bì khả năng chống tia UVA, UVB nhưng lại không ghi rõ về UVA1 và cũng không nhiều người biết về sự tồn tại của tia cực tím này. Chính vì thế, nếu bạn thoa kem chống nắng mỗi ngày mà vẫn đen thì có thể loại kem chống nắng bạn đang sử dụng không có khả năng chống lại tia UVA1 đấy.

 

 

3. Dùng kem chống nắng từ mùa trước
Các chuyên gia khuyên rằng một lọ kem chống nắng khi mở nắp nên sử dụng luôn trong vòng 6 tháng. Nếu ngoài thời gian này tác dụng của nó sẽ giảm đi đáng kể cho dùng vẫn còn hạn sử dụng. Bởi vậy bạn hãy sắm cho mình một lọ kem chống nắng mới nhé!

 

 

4. Không kết hợp kem chống nắng với phương pháp chống nắng khác
Để bảo vệ da có hiệu quả, ngoài sử dụng kem chống nắng, bạn nên kết hợp dùng áo, mũ, kính, găng tay,… để chống lại sự xâm nhập của tia UV.
Bên cạnh đó, bạn không nên đứng ngoài nắng quá lâu, đặc biệt là khoảng 10 giờ sáng đến 16 giờ chiều bởi lúc này cường độ tia UV cao nhất.

5. Không phân biệt được các loại kem chống nắng
Rất nhiều người không phân biệt được sunblock, sunscreen và kem chống nắng phổ rộng.
- Sunblock là kem chống nắng có tác dụng phản chiếu hoặc khuếch tán tia UV trước khi đến da hay còn gọi là chống nắng vật lý.
Sản phẩm này bám trên da khá tốt, lâu trôi, không thẩm thấu vào da nên hầu như không gây kích ứng. Tuy nhiên, để phát huy tác dụng của sunblock, bạn phải thoa một lớp dày nên da dễ trở nên nhờn dính.
- Sunscreen là dòng sản phẩm có chứa chất hấp thụ tia UV và vô hiệu hóa những tác hại của nó lên da, còn gọi là kem chống nắng hóa học.
Sunscreen có kết cấu mỏng, nhẹ, độ thẩm thấu cao nên thoa lên da không gây nhờn dính. Tuy nhiên, sunscreen không bám bền trên da nên bạn phải thoa lại liên tục sau 2 - 3 giờ nếu hoạt động lâu ngoài trời. Sunscreen còn chứa nhiều hoạt chất chống nắng hóa học nên có thể gây dị ứng cho làn da nhạy cảm.
- Kem chống nắng phổ rộng (loại trên bao bì có nhãn Broad spectrum hoặc UVA & UVB Protection) có chứa cả 2 loại hoạt chất chống nắng hóa học và vật lý. Kem chống nắng phổ rộng có màu trắng đục như sữa.
Kem chống nắng tốt nhất và phù hợp nhất thay đổi tùy người và tùy vào hòan cảnh sử dụng. Các chuyên gia da liễu khuyên bạn nên dùng kem chống nắng phổ rộng, chống dược cả UVA và UVB.

 

 

6. Không quan tâm tới các thông số của kem chống nắng
- SPF (Sun Protection Factor) là chỉ số bảo vệ da bạn khỏi nắng. Chỉ số SPF là định mức đo lường khoảng thời gian chống nắng tối đa của một sản phẩm.
Theo định mức quốc tế, 1 SPF có khả năng bảo vệ làn da của bạn khỏi nắng trong 10-20 phút, tùy thuộc môi trường, thời điểm và đặc tính làn da của mỗi người.

 


 

- PA (Protect Grade) nghĩa là có khả năng lọc tia cực tím UVA. PA được đánh giá theo bậc thang +.

 


 

PA+ : Cường độ chống tia UVA của sản phẩm cao gấp 2 lần. Bảo vệ khỏi tia UVA 40 – 50%
PA++ :Cường độ chống tia UVA của sản phẩm cao gấp 4 lần. Bảo vệ khỏi tia UVA 60 – 70%
PA+++: Cường độ chống tia UVA của sản phẩm cao gấp 8 lần. Bảo vệ khỏi tia UVA đến 90%

 

Sưu tầm.

support Bizweb support Bizweb / 0 Bình luận / 26/ 08/ 2016

Elixir Cosmetics brand
Elixir Cosmetics brand
Elixir Cosmetics brand
Elixir Cosmetics brand
Elixir Cosmetics brand
Elixir Cosmetics brand